Progame2win

Fatal Frame

จากประสบการณ์การเล่น เกมสยองขวัญ ถ้าหากขาดองค์ประกอบใด องค์ประกอบหนึ่ง อย่างเช่น บรรยากาศ หรือว่าจังหวะ Jump Scare ไปจากเกม ก็จะทำให้ผู้เล่นรู้สึกว่าไม่ค่อยสมบูรณ์แบบสักเท่าไหร่ แต่ว่า “Fatal Frame” เป็นเกมที่มีคุณสมบัติค่อนข้างครบ ซึ่งเหมาะกับเกมแนวนี้มาก ๆ

Fatal Frame

ขอบคุณภาพจาก : gamingdose

สำหรับเกมนี้เป็นผลงานจากผู้พัฒนานามว่า Makoto Shibata ที่ถูกวางจำหน่ายบน Platform เกมคอนโซล ซึ่งในช่วงแรกจะถูกวางลงบน เครื่องเกม PS2 และถึงแม้ว่าจะมีการวางออกมานานมากแล้ว แต่ก็ยังได้ชื่อว่าเป็นเกมหนึ่งที่มียอดขายที่สูงพอสมควร เพราะว่ามีการพัฒนาอยู่เรื่อย ๆ

ระบบ Gameplay

ด้วยตัวเกม “Fatal Frame” ถูกนำเสนอให้เป็นไปในแนวของหนังผีสไตล์ญี่ปุ่น ดังนั้น จึงไม่ต้องห่วงเลยว่าจะทำออกมาได้ไม่ดี เพราะภาพที่เห็นนั้นทำออกมาได้น่ากลัวในระดับที่เรียกว่าเป็นขั้นสุด ซึ่งเมื่อผู้เล่นเข้าไปในเกมแล้วจะรู้สึกอินไปโดยปริยาย

Fatal Frame

ขอบคุณภาพจาก : gamingdose

มุมกล้อง

ในส่วนของ มุมกล้อง จะเป็นการล็อคแบบตายตัว ซึ่งจะเปลี่ยนมุมไปตามจุดที่ผู้เล่นเคลื่อนไหว โดยสลับกับระบบการควบคุมการเคลื่อนไหว และในเกมนี้เน้นการสำรวจเพื่อไปหา Item ยังห้องต่าง ๆ ซึ่งผู้เล่นจะรู้สึกกดดันอยู่ตลอดเวลาที่ทำการสำรวจ เพราะว่าไม่รู้ว่าจะมีอะไรโผล่มาตอนไหน

วิธีการต่อสู้

ซึ่ง วิธีการต่อสู้ จะไม่ใช่การใช้อาวุธที่เป็นปืน หรือไฟไล่เหมือนกับเกมอื่น ๆ แต่จะเปลี่ยนเป็นกล้องถ่ายรูปโบราณ ซึ่งสามารถจับวิญญาณได้ แต่มีข้อแม้ว่าจะต้องถ่ายให้เห็นแบบชัดเจน ซึ่งการตามหาวิญญาณจะต้องแลกกับพลังชีวิตของผู้เล่นด้วย

Fatal Frame

ขอบคุณภาพจาก : gamingdose

ดยความแรงพลังงานจะขึ้นอยู่กับระยะในการถ่ายติดวิญญาณ ซึ่งผู้เล่นจะสามารถเก็บเป็นแต้มไว้สำหรับทำ การอัพเกรด เพื่อให้กล้องสามารถถ่ายได้แรงขึ้น และด้วยจังหวะการถ่ายนี่เอง ที่เป็นจุดเด่นของเกม เพราะว่าจะมีการทำให้ผู้เล่นได้ตกใจอยู่ตลอดเวลา ก็ต้องทำใจเอาหน่อย

การออกแบบภาพกราฟิก และองค์ประกอบอื่น

ภาพในเกม “Fatal Frame” ออกไปในแนวญี่ปุ่น โดยโทนสีที่พบเห็นได้ คือ จะเป็นโทนมืด ส่วนบรรยากาศก็ชวนหลอน ดูเหมือนจะมีอะไรหลบซ่อนอยู่ภายใต้ความมืด การใส่แสงเงาที่ดีจึงทำให้องค์ประกอบหลายอย่างดูมีมิติมากขึ้น ซึ่งมันอาจจะส่งผลทำให้ผู้เล่นรู้สึกกดดัน

Fatal Frame

ขอบคุณภาพจาก : gamingdose

สรุป

สำหรับใครที่ชอบ เกมสยองขวัญ ในสไตล์นี้ ต้องบอกว่าให้ไปหามาเล่นเถอะ เพราะว่ารูปแบบการเล่นก็ไม่ได้เข้าใจยาก และไม่ได้ซับซ้อนอะไรมากนัก แต่ถ้าใครที่เป็นคนขวัญอ่อน ขอแนะนำว่าให้ข้ามผ่านไปก่อนจะดีกว่า เพราะว่ามีฉาก Jump Scare ค่อนข้างเยอะ

ขอขอบคุณภาพจาก : gamingdose