Progame2win

Tetris Effect

          ถ้าพูดถึงเกม Tetris เด็กในสมัยนี้อาจจะยังไม่ค่อยรู้จักมากนัก นั่นเป็นเพราะว่าเกมนี้เคยโด่งดังเมื่อยุคสมัยที่นานมาแล้วนั่นเอง แต่ถ้าถามถึง Tetris ในยุคปัจจุบันที่ถูกนำอยู่บน เครื่องเกม PS4 แล้วล่ะก็ ไม่น่ามีใครที่จะไม่รู้จักเกมนี้ล่ะนะ

Tetris Effect

ขอบคุณภาพจาก : mgronline

แนะนำเกม

Tetris Effect” เป็นเกมต่อบล็อกในตำนาน โดยมีลักษณะเป็นเจ้าบล็อกเหลี่ยม ๆ ที่มีรูปร่างแตกต่างกันทั้งสี่เหลี่ยมตรง ๆ ขนาดยาว, สี่เหลี่ยมทึบที่มันจะหล่นลงมาจากด้านบน จากนั้นเราก็แค่พยายามต่อให้มันชนกันด้วยการเลื่อนซ้าย – ขวา เมื่อเต็มแถวมันก็จะถูกทำลายไป

ซึ่งผลงานชิ้นนี้เป็นฝีมือการพัฒนาของ Tetsuya Mizuguchi ผู้ซึ่งหลงใหลเกมนี้มาอย่างยาวนาน แต่ว่าก็ยังคงรูปแบบการเล่นเดิม ๆ อยู่ จะมีการปรับเปลี่ยนก็เพียงการออกแบบในแต่ละฉาก ให้ดูสวยงามขึ้นเท่านั้น

Tetris Effect

ขอบคุณภาพจาก : mgronline

วิธีการเล่น

ถ้าใครที่เคยเล่นในฉบับเก่าก็คงสามารถเดาทิศทางได้เป็นอย่างดี แต่ว่าในฉบับ เครื่องเกม PS4 นี้ มีการเพิ่มลูกเล่นใหม่ที่น่าจะถูกใจเกมเมอร์เข้ามา อย่างการเก็บบล็อกไว้ใช้ในยามที่ต้องการได้ 1 ตัว ซึ่งนั่นเป็นข้อดี เพราะว่าส่วนใหญ่ผู้เล่นมักจะไม่ได้บล็อกในเวลาที่ต้องการจะใช้

นอกจากนี้ Tetris Effect” มีระบบใหม่ให้ผู้เล่นได้ทดลองอีกอย่างนั่นคือ การสะสมเกจ Zone หากสะสมได้ครบตามที่ตัวเกมกำหนด ก็จะสามารถกดหยุดเวลาได้ชั่วขณะ ที่สำคัญคือผู้เล่นจะได้รับคะแนนเพิ่มมากขึ้นจากการหยุดเวลา เพราะว่าสามารถวางแผนการทำลายได้ง่ายขึ้น

Tetris Effect

ขอบคุณภาพจาก : mgronline

และโหมดท้าทายสุดท้าย คือ โหมดที่มีไว้ให้ผู้เล่นเข้าไปทำการ Clear ด่านต่าง ๆ เพื่อปลดล็อคด่านใหม่ ต้องบอกเลยว่าบรรยากาศ และ Effect ในแต่ละฉากก็ไม่เหมือนกันด้วย แต่ความสวยงามวิบวับนั่นแหละคือยาพิษ ที่หลอกลวงให้เราตาลายจนอาจจะทำให้วางบล็อกต่อไปไม่ถูก เผลอ ๆ ก็ตายก่อน

การออกแบบภาพกราฟิก และองค์ประกอบอื่น ๆ

ลืมภาพในฉบับเก่าไปได้เลย เพราะว่าสำหรับ Version ปรับปรุงนี้ มันต้องมีอะไรพิเศษอย่าง ซึ่งสิ่งที่เห็นได้เด่นชัดเลย นั่นคือการใส่ Effect ที่มาแบบอลังการบวกกับดนตรีที่เข้ากับตัวเกมได้ดี แถมมีการแปลเป็นภาษาไทยก็ยิ่งทำให้ผู้เล่นเข้าใจได้ง่ายขึ้นว่าต้องทำอะไร

Tetris Effect

ขอบคุณภาพจาก : mgronline

สรุป

สำหรับ Tetris Effect” เป็นการเล่นเกมแบบ Single Player เพียงอย่างเดียวเท่านั้น ถ้าใครที่อยากจะเล่นกับเพื่อนบน Platform เครื่องเกม PS4 อาจจะต้องผิดหวังสักหน่อย แต่ถ้าทีมผู้พัฒนารับทราบ ก็ไม่แน่ว่าในอนาคตอาจจะมีการ Update Patch ใหม่เข้ามาเพื่อรองรับรูปแบบการเล่น Multiplayer ก็ได้

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : mgronline