Progame2win

The Last of Us Part 2

The Last of Us Part 2 คือ เกมภาคต่อที่ถูกปรับปรุงให้ดีขึ้นจากภาคแรก ซึ่งก็ไม่ได้ถือว่าแตกต่างอะไรจากภาคแรกในปี 2013 มากนัก เพราะยังคงเป็นแนวเอาชีวิตรอด เหมือนเดิม ซึ่งจุดที่เห็นได้อย่างเด่นชัดเลย คือ การเพิ่มขนาดของฉากที่ใหญ่ และกว้างขึ้น ถึงแม้ว่าการเพิ่มพื้นที่เพื่อให้เล่นสนุกขึ้น แต่ก็อย่าลืมว่าข้อเสียของพื้นที่ขนาดใหญ่นั้นก็ทำให้เสียเวลาในการหาของพอสมควร และการเล่าเรื่องจะเริ่มจากการเล่าตอนจบก่อนที่จะย้อนมาต้อนต้นเรื่อง

The Last of Us Part 2

ขอบคุณภาพจาก : today.line.me

เนื้อเรื่อง

          The Last of Us Part 2 ได้นำเสนอเรื่องราวที่เป็นผลกระทบ จากการตัดสินใจของตัวละครหลักในภาคแรก ซึ่งในเนื้อเรื่องจะมีแง่คิดให้ผู้เล่นคิดตาม ว่าสิ่งที่ตัวละครหลักได้ลงมือกระทำไปนั้นเป็นสิ่งที่ถูกต้องหรือไม่ โดยทีมพัฒนาได้มีการปูเรื่องให้ขัดแย้งกันระหว่างภาคที่ 1 และภาคที่ 2 ซึ่งทุกตัวละครต่างถูกนำเสนอเรื่องราว และเหตุผลที่เกิดจากการกระทำในทั้ง 2 แง่มุม ถ้ามองดี ๆ แล้ว อาจจะเรียกได้ว่าเกม The Last of Us Part 2 ก็สะท้อนชีวิตในด้านดี หรือด้านมืดของคนเราได้เหมือนกัน

The Last of Us Part 2

ขอบคุณภาพจาก : today.line.me

ระบบ Gameplay

The Last of Us Part 2 ได้เพิ่มจังหวะ Action เข้ามา โดยผู้เล่นสามารถเล่นได้ง่ายขึ้น ทั้งการกะ และหลบการโจมตีจากฝ่าย AI ได้ แต่เหล่า AI (ซึ่งอาจเป็นคนหรือซอมบี้) ก็ถูกปรับให้มีความสามารถมากขึ้น เช่น การหลบ และรอจังหวะเพื่อการซุ่มโจมตีผู้เล่น โดยจะไม่ได้พุ่งตัวออกมาแบบภาคแรก ซึ่งก็เป็นการเพิ่มความยากในการเล่นขึ้นไปอีก

The Last of Us Part 2

ขอบคุณภาพจาก : today.line.me

การออกแบบภาพกราฟิก

การออกแบบตัวละคร และบรรยากาศในเกม The Last of Us Part 2 ทำออกมาได้พลิ้วไหวสมจริง ทั้งระบบภาพ, แสง, หรือแม้กระทั่งการเคลื่อนไหวของสิ่งต่าง ๆ ที่ดูเป็นธรรมชาติ ราวกับว่าเรื่องราวนั้นได้ดำเนินอยู่จริง ๆ

The Last of Us Part 2

ขอบคุณภาพจาก : today.line.me

สรุป

          ปัญหาที่พบเจอปัญหาแรก เป็นเรื่องของการเรียงลำดับเนื้อเรื่องที่ออกจะงง ๆ อยู่บ้าง เพราะมีการสลับไปมาอยู่บ่อยครั้ง ทำให้รู้สึกไม่อยากไปต่อ และสิ่งที่ขัดความรู้สึกอีกอย่างนั่นคือ ตัวละครหลัก ที่เคยเป็นคนระวังตัว กลับเผยชื่อกับคนแปลกหน้า

          สำหรับ The Last of Us Part 2 หากตัดในเรื่องการลำดับเนื้อเรื่อง และความผิดแผกจากเดิมของตัวละคร ก็ถือว่าเป็นเกมที่ค่อนข้างใช้ได้ แต่ถ้าเทียบกับภาคแรกที่ทำออกมา ก็จะรู้สึกว่าภาคแรกสนุกกว่ามาก เพราะองค์ประกอบทุกอย่างลงตัวแบบไม่มีที่ติ แต่ถ้าใครอยากลองภาคนี้ก็ได้เช่นกัน

แหล่งอ้างอิง : https://www.blognone.com/node/117379