Progame2win

Call of Cthulhu

           Call of Cthulhu คือเกมแนวสืบสวนแถมพ่วงด้วยความน่ากลัวเล็ก ๆ ที่จะชวนให้ผู้เล่นเข้าไปค้นหาความจริง โดยการหาหลักฐานต่าง ๆ เพื่อนำไปสู่การแก้ไขปริศนาจากสถานที่ที่ตัวเกมจะกำหนดมาให้ โดยตัวเกมจะมอบบทนักสืบให้กับผู้เล่น เพื่อเข้าไปสืบคดีฆาตกรรมปริศนา

Call of Cthulhu

ขอบคุณภาพจาก : play4thai.com

เนื้อเรื่อง

          Edward Price คือ นักสืบเอกชนคนหนึ่ง ซึ่งเขาดื่มเหล้าอยู่ในบ้านพัก และเมาหนักมากจนหลับไปบนโต๊ะ แต่เมื่อนอนไปสักพัก เขาก็สะดุ้งตื่นขึ้นเนื่องจากฝันร้าย พร้อมกับเสียงเคาะประตูที่ดังมาจากชายแก่ท่าทางมีฐานะคนหนึ่ง หลังจากที่เชื้อเชิญเข้ามาคุยกัน Edward Price จึงได้รู้ว่าชายแก่ตรงหน้า เป็นพ่อของ Sarah Hawkins 1 ในเหยื่อของเหตการณ์ไฟคลอกบนเกาะ Darkwater ดังนั้น ชายแก่จึงต้องการจ้างให้เขาไปสืบสวนคดีการตายปริศนาของครอบครัว Hawkins ซึ่งตำรวจสรุปคดีนี้ให้เป็นอุบัติเหตุ แต่ชายแก่เชื่อว่าเป็นการฆาตกรรม

          ซึ่งเกม Call of Cthulhu ออกจะเหมาะกับผู้เล่นที่ชอบบรรยากาศอึมครึม, การสืบสวนที่จะเจอปริศนาแปลก ๆ เข้ามาให้ทดสอบ หรือแม้กระทั่งใครที่ชอบด้านการอ่านภาษาเกมนี้น่าจะถูกใจ เพราะความยาวของเนื้อเรื่องมีมากกว่า 14 บท เลยทีเดียว

Call of Cthulhu

ขอบคุณภาพจาก : play4thai.com

ระบบ Gameplay

           หน้าที่ของผู้เล่น Call of Cthulhu คือ จะต้องแก้ไขปริศนาให้ได้ โดยการคุยกับ NPC เพื่อหาเบาะแส ซึ่งการคุยของผู้เล่น จะมีสถานะบอกถึงระดับคำถามด้วยว่าเป็นมืออาชีพขนาดไหน และการสำรวจพื้นที่ต่าง ๆ หากเจอสิ่งใดที่พอจะเก็บเป็นหลักฐานได้ ก็เก็บมาเพราะบางครั้งสิ่งของบางอย่างก็สามารถช่วยแก้ไขปริศนาได้เช่นกัน สำหรับการคุยกันของตัวละครพบว่า มักจะพูดแต่ประโยคเดิม ๆ จนบางครั้ง อาจจะทำให้ไม่สามารถหาทางไปต่อได้ นอกเสียจากว่าผู้เล่นจะสามารถปลดล็อคคำถามใหม่ จึงจะได้คำถามที่เปลี่ยนไป

Call of Cthulhu

ขอบคุณภาพจาก : play4thai.com

          มาต่อกันในเรื่องของการควบคุมในเกม Call of Cthulhu จะใช้แค่ไม่กี่ปุ่ม เพราะส่วนใหญ่จะเป็นการคุยกันของตัวละครมากกว่า ส่วนเรื่องของการต่อสู้ก็จะมีการใช้ปืนเป็นบางครั้ง และระบบสกิลก็มีให้เห็นในเกมนี้ด้วยเหมือนกัน แต่การอัพสกิลในเกมนี้มักจะออกไปในแง่ของบทการสืบสวนมากกว่าการต่อสู้ เช่น การอัพสกิลสำหรับช่วยหาเบาะแสเพิ่มเติม ซึ่งสิ่งตอบแทนที่จะได้รับ หลังจากที่ผู้เล่นทำภารกิจสำเร็จจะเรียกว่า Skill Point

Call of Cthulhu

ขอบคุณภาพจาก : play4thai.com

          จุดเด่นที่น่าสนใจของเกม Call of Cthulhu อยู่ตรงที่ปุ่ม Flash Back เพราะเมื่อกดปุ่มแล้วเหตุการณ์ต่าง ๆ ที่เคยเกิดขึ้นก็จะถูกดึงกลับมาอีกครั้ง ทำให้ผู้เล่นพอจะปะติดปะต่อเหตุการณ์ในช่วงเวลานั้น ๆ และนำไปสู่การไขคดีฆาตกรรมปริศนานี้ได้

แหล่งอ้างอิง : https://play4thai.com/wp/2018/11/call-of-cthulhu-review-play4thai/