Progame2win

Concrete Genie

           Concrete Genie คือเกมจากทีมพัฒนา Pixelopus ของบริษัท Sony ที่เป็นเกมแนว Action ผสมเข้ากับการผจญภัย โดยผู้เล่นจะต้องทำการแก้ไขปริศนาผ่านเนื้อเรื่องในเกม บวกกับการต่อสู้ไปด้วย และบทที่ผู้เล่นจะได้รับคือ เด็กชาย แอช ซึ่งใช้ชีวิตอยู่ในเกาะที่เคยสวยงาม และวันหนึ่งน้ำมันจากเรือบรรทุกได้รั่ว และไหลมายังเกาะ จึงทำให้เหล่าผู้คนย้ายหนีไป จนกลายเป็นเกาะร้างในที่สุด

Concrete Genie

ขอบคุณภาพจาก : beartai.com

เนื้อเรื่อง

         ตัวละครหลักอย่าง แอช เป็นคนที่มีพรสวรรค์ด้านการวาดภาพมาก ถึงแม้ในเกาะจะยังมีเด็กหลงเหลืออยู่บ้าง แต่เขาก็ไม่ได้สนใจจะคบกับเด็กพวกนั้น เพราะเด็กอันธพาลมักจะชอบกลั่นแกล้งเขาเสมอ เขาจึงใช้เวลาว่างที่มีนั่งวาดภาพริมทะเล หลายคนอาจจะสงสัยว่า แอช อยู่กับใคร คำตอบคือ เขาอยู่คนเดียวบนเกาะ เพราะพ่อกับแม่ต้องไปทำงานที่อื่น แต่พวกเขาก็ยังติดต่อลูกชาย โดยการส่งจดหมายกลับมาเป็นประจำ

          วันหนึ่งแอชไปนั่งวาดรูปเช่นเดิม แต่แล้วเขาก็ถูกเด็กอันธพาลขโมยสมุดวาดภาพไป นอกจากนั้นเด็กอันธพาลพวกนั้นยังจับเขาขังไว้บนรถราง และบอกรถรางว่าให้พาเขาไปทิ้งไว้ที่ประภาคารร้าง และที่นี่เองแอชได้พบกับ ลูน่า หรือที่เรียกอีกอย่างว่า จีนี่ ที่แอชเคยวาดไว้ ซึ่งลูน่า หรือจีนี่ได้มอบพู่กันวิเศษให้กับเขา เพื่อให้ช่วยเหลือเกาะให้หลุดพ้นจากการเป็นเกาะร้าง

Concrete Genie

ขอบคุณภาพจาก : beartai.com

ระบบ Game Play

          หน้าที่ของผู้เล่นในเกม Concrete Genie คือ ผู้เล่นต้องใช้พู่กันแต้มสีบนกำแพงเมือง เมื่อปลดล็อคแต่ละโซนแล้ว เนื้อเรื่องก็จะดำเนินต่อไป โดยต้องทำให้หลอดไฟที่ดับอยู่ให้ติด ซึ่งตัวของจีนี่ มีทั้งหมด 3 ธาตุ นั่นคือ ไฟ, ไฟฟ้า และลม แน่นอนว่าความสามารถของแต่ละธาตุจะแตกต่างกันไป

Concrete Genie

ขอบคุณภาพจาก : beartai.com

          ผู้เล่นจะต้องแก้ไขปริศนาภายในเกม Concrete Genie เพื่อเข้าสู่โซนต่อไป ซึ่งตรงนี้สามารถขอความช่วยเหลือจากได้ นอกจากนี้ผู้เล่นยังจะต้องเก็บกระดาษวาดภาพ เพื่อปลดล็อครูป และออกแบบลักษณะของจีนี่  ซึ่งการที่จะวาดได้ก็ต้องเก็บภาพตามพื้น ไม่ใช่ว่าจะวาดได้ทันที โดยจีนี่สามารถบอกความต้องการได้ ว่าอยากให้ผู้เล่นวาดอะไร เมื่อจีนี่มีความสุข ก็จะมองพลังพิเศษ โดยช่วยให้วาดภาพบนกำแพงที่ถูกปกคลุมด้วยความมืดได้

Concrete Genie

ขอบคุณภาพจาก : beartai.com

          ถ้าย้อนไปพูดถึงช่วงต้นของเกม Concrete Genie ทางทีมผู้พัฒนาได้ใส่เด็กอันธพาลให้มาเดินก่อกวนตามที่ต่าง ๆ เพื่อสร้างความตื่นเต้นเล็กน้อย ซึ่งการที่จะหลบหนีเหล่าเด็กอันธพาล ก็ทำได้แค่หลอกให้ไปทางอื่น หรือปีนขึ้นหลังคาเท่านั้น

          และสุดท้ายต้องบอกว่าการควบคุมการเคลื่อนไหวของตัวละคร และระบบการสอน ที่ถือว่าทำออกมาได้ดี เพราะทีมผู้พัฒนาได้ใส่การแจ้งเตือนการสอนเข้ามาตลอด ถือเป็นกิจกรรมหนึ่งที่เหมาะกับเวลาว่างของครอบครัว

แหล่งอ้างอิง : https://www.beartai.com/review/games/366545