Progame2win

Dreams Universe

         Dreams Universe คือเกมแนว Sandbox ถ้าแปลแบบตรงตัวเลยก็คือ กระบะทราย แต่กระบะทรายจะมาเกี่ยวอะไรกับการเล่นเกมล่ะ? ถ้าพูดตามจริงก็คือไม่เกี่ยว เพราะว่าการเล่นนั้นต่างกันลิบลับ แต่ถ้าเป็นการเปรียบเทียบละก็ใช่เลยแหละ เพราะจุดเด่นของเกมอยู่ตรงที่ผู้เล่นสามารถเล่นเกมวนไปเรื่อย ๆ ได้หลาย ๆ ชั่วโมงอย่างไม่รู้เบื่อ เหมือนกับเด็ก ๆ ที่สามารถเล่นกระบะทรายได้ทั้งวันนั่นเอง โดยในเกมแห่งโลกจินตนาการนี้ ผู้เล่นสามารถใช้ความคิดสร้างสรรค์ไปกับเพลง หรือศิลปะ ได้อย่างอิสระ

Dreams Universe

ขอบคุณภาพจาก : relyonhorror

ระบบ Gameplay

         ระบบควบคุมในเกม Dreams Universe แตกต่างจากเกมอื่น ๆ นั่นเพราะเกมนี้มีการใช้ระบบ Motion Sensor (เซ็นเซอร์ความเคลื่อนไหว) ในการควบคุมเป็นหลัก และจะทำให้ผู้เล่นรู้สึกอิสระในการเคลื่อนไหวมากกว่าการควบคุมบนปุ่ม Joystick แต่ถ้าผู้เล่นไม่เคยใช้ระบบนี้มาก่อน ก็อาจจะทำให้โมโหจนไม่อยากเล่นต่อได้ เพราะ Motion Sensor ไวต่อการเคลื่อนไหวมาก ถ้าขยับพลาดเพียงนิดเดียว ก็อาจจะทำให้ผิดเป้าหมายไปจากที่ต้องการได้เลย

Dreams Universe

ขอบคุณภาพจาก : relyonhorror

การออกแบบภาพกราฟิก

          Dreams Universe เป็นภาพกราฟิกแบบการ์ตูน และบรรยากาศภายในเกมก็สามารถเปลี่ยนบรรยากาศได้ด้วย ซึ่งตรงนี้ทางทีมผู้พัฒนาก็ได้เพิ่มการตั้งค่าไว้ให้สมใจผู้เล่นที่ชอบการสร้างบรรยากาศที่ไม่จำเจ แถมโทนสีก็ยังสดใสชวนมองด้วย

องค์ประกอบในเกม

          Concept ของ Dreams Universe เน้นให้ผู้เล่นได้จินตนาการได้แบบไม่มีที่สิ้นสุด สำหรับใครที่ยังไม่เคยเล่น ก็ไม่ต้องกลัว เพราะในเกมนี้มีระบบการสอนที่เรียกว่าสอนกันตั้งแต่ไม่เป็นจนเป็นผู้เชี่ยวชาญได้เลย ซึ่งพื้นฐานที่จะสอนก็เป็นไปตามเนื้อเรื่อง และระดับความยากง่าย แต่ผู้เล่นก็ต้องเรียนรู้อย่างเต็มที่ เพื่อที่จะได้ปล่อยความคิดสร้างสรรค์ออกมาได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Dreams Universe

ขอบคุณภาพจาก : relyonhorror

ระบบชุมชน

         ผู้เล่นทุกคนสามารถเข้าชมจินตนาการของผู้เล่นอื่นได้ แต่ต้องทำใจว่าโลกจินตนาการอาจจะไม่เหมือนจริงไปทั้งหมด ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับผู้เล่นว่าสามารถสร้างสรรค์ผลงานได้แค่ไหน หากมีการชื่นชอบผลงานกัน ก็สามารถกด Like, กดติดตาม หรือ Comment แถมยังกด Report ได้อีกด้วย เหมือนกับการเล่น Social ในโลกจริงทุกอย่าง ถือว่าผู้พัฒนาค่อนข้างใส่ใจรายละเอียดได้ดี และทุกครั้งที่มีการทำภารกิจฝึกฝนเสร็จ ผู้เล่นจะได้รับ Item ไว้ใช้สร้างฉาก และถ้าเข้าเล่นในโหมดของผู้พัฒนาเกม เมื่อเล่นถึงจุดที่กำหนด ก็จะสามารถปลดล็อค Item ที่มากขึ้นได้ด้วย

Dreams Universe

ขอบคุณภาพจาก : relyonhorror

สรุป

          Dreams Universe เป็นเกมที่น่าสนใจในเรื่องของการนำความแปลกใหม่ในการควบคุมด้วย Motion Sensor และยังให้อิสระทางความคิดกับผู้เล่นอย่างไร้ขีดจำกัด มีขั้นตอนการสอนที่ละเอียด ควรค่าแก่การทดลองเล่น

 แหล่งอ้างอิง : https://m.thisisgamethailand.com/content/Dreams-Universe-Review.html