Progame2win

Half-Life: Alyx

           การกลับมาในรอบ 13 ปี ของเกม Half-Life: Alyx ที่คราวนี้กลับมาพร้อมกับการแก้ไขปริศนาที่อยู่ในรูปแบบ VR ซึ่งวิธีการเล่นต้องควบคุมด้วยมือ เช่น การกระโดด โดยที่จะเล่นคนเดียวก็ได้ และบทที่ผู้เล่นจะได้รับก็คือ Alyx ผู้ที่อาศัยในเขต 17 ที่เป็นเขตทิ้งร้าง ซึ่งผู้เล่นจะต้องช่วย Eli Vance ผู้เป็นพ่อออกมาจากพวกเหล่ามาร และพากลับไปยังห้องนิรภัย โดยจะมี Russell ผู้เป็นเพื่อนสนิทคอยช่วยเหลืออยู่

Half-Life: Alyx

ขอบคุณภาพจาก : ggkeystore.com

           Half-Life: Alyx ได้มีการพัฒนาสิ่งใหม่เข้าไป เนื่องด้วยในภาคนี้ทำออกมาในรูปแบบ VR ดังนั้น ทิศทาง หรือมุมมองในการเล่น จึงเปลี่ยนใหม่ทั้งหมด รวมทั้งวิธีการแก้ไขปริศนา ก็ดูจริงจังขึ้น จากที่ Item เคยต้องใช้ Mouse และ Keyboard ในการค้นหาได้แบบง่าย ๆ แต่เมื่อมาอยู่ในรูปแบบของ VR ก็กลายเป็นว่าทุกอย่างต้องถูกควบคุมด้วยมือ ซึ่งในตอนแรกก็อาจจะงง ๆ หน่อย แต่เมื่อเล่นไปสักพักจนคุ้นชิน ก็จะเริ่มสนุกขึ้นมาได้เฉย ๆ ซะอย่างนั้น

Half-Life: Alyx

ขอบคุณภาพจาก : ggkeystore.com

          ในเกม Half-Life: Alyx ผู้เล่นจะมี Gravity Gun หรือปืนอยู่ในถุงมือ ซึ่งเจ้าปืนกระบอกนี้แหละ ที่จะช่วยให้ผู้เล่นสามารถขว้างแม่เหล็ก และจับไว้กลางอากาศ นอกจากนี้ยังมีเกมปริศนาอวกาศอย่าง Alyx’s multitool ที่เมื่อเล่นไปจนผ่านด่านแล้ว เส้นทางใหม่ก็จะถูกปลดล็อคเพิ่มขึ้น ซึ่งผู้เล่นจะต้องใช้ไหวพริบมากเลยทีเดียว ดังนั้น การแก้ปริศนานี้จึงต้องไวพอสมควร ทั้งสายตา และสติปัญญา ถ้าใครไม่ชอบความซับซ้อนอาจจะต้องมีอาการหงุดหงิดกันบ้าง

Half-Life: Alyx

ขอบคุณภาพจาก : ggkeystore.com

           เกม Half-Life: Alyx มักจะสอดแทรกเรื่องราวชวนขนลุกไว้บ้าง เป็นระยะ ๆ เพื่อเพิ่มความตื่นเต้นให้กับผู้เล่น เช่น การ Jump scare ที่มักมีออกมาเพื่อให้เกิดความตกใจ แต่ส่วนใหญ่จะเน้นการแก้ไขปริศนามากกว่า ส่วนการต่อสู้นั้น บางครั้งอาจจะถูกฝ่ายตรงข้ามเข้ามาคุกคามได้ สัญญาณเตือนที่จะทำให้รู้ว่าผู้เล่นกำลังจะถูกจู่โจมก็คือเสียงสัญญาณวิทยุของทหารที่จะดังเข้ามาทุกขณะ ถ้าหากผู้เล่นมีฝีมือในการยิง Headshots ก็สามารถจัดการได้เลย แต่ถ้าหากไม่แม่นพอ การหลบหนีจะดีที่สุด

Half-Life: Alyx

ขอบคุณภาพจาก : ggkeystore.com

           อาวุธในเกม Half-Life: Alyx ของตัวละครหลักอย่าง Alyx ไม่ได้มีให้เลือกมากอย่างเกมอื่นทั่วไป จะมีก็แต่ปืนลูกซอง กับ SMG โดยสามารถอัพเกรดเพื่อให้มีประสิทธิภาพขึ้นมาได้ แต่ก็เพียงเล็กน้อยเท่านั้น ซึ่งวิธีการอัพเกรดต้องสะสมเรซิ่น และไปอัพเกรดที่ Combine Fabricator stations และที่สำคัญต้องรีบหาคลังแสงให้เร็วที่สุด เพื่อจะได้นำกระสุนมาใช้ได้ทันเวลา

           ความพิเศษของเกม VR อยู่ตรงที่ ผู้เล่นจะรู้สึกตื่นเต้น เหมือนกับว่าได้เขาไปสัมผัสเหตุการณ์ตรงนั้นจริง ๆ เช่น การวิ่งเข้าไปหาฝ่ายตรงข้าม หรือวางระเบิด พร้อมกับวิ่งเข้าไปหลบในที่ปลอดภัย แล้วใช้มุมมองของ VR ดูสิ่งรอบตัวที่เกิดขึ้น

แหล่งอ้างอิง : https://www.ggkeystore.com/th/article/1719/review-half-life-alyx