Progame2win

Home Sweet Home

          คอเกมสยองขวัญต้องเคยได้ยินเสียงลือเสียงเล่าอ้างถึงเกมแนว Adventure-Horror Puzzle ชวนหลอนอย่าง Home Sweet Home เป็นแน่ ส่วนใครที่ไม่เคยรู้จักต้องบอกก่อนเลยว่าเกมนี้ถูกพัฒนาโดยฝีมือคนไทย ซึ่งได้รับการการันตีว่าเป็นเกมที่ชวนขนลุก ด้วยภาพที่สมจริง พร้อมกับบรรยากาศทึบ ๆ แถมเพลงประกอบชวนหลอน ฉากสะดุ้งที่มาเป็นจังหวะ พร้อมให้ตกใจทุกเมื่อ ใครขวัญอ่อน ไม่แนะนำเด็ดขาด

Home Sweet Home

ขอบคุณภาพจาก : beartai.com

เนื้อเรื่อง

          Home Sweet Home เริ่มต้นด้วยตัวละครหลัก ที่ตื่นมาพร้อมกับการรับรู้ถึงการมีอยู่ของผีตัวหนึ่ง ที่คอยจ้องทำร้ายอยู่ตลอดเวลา พร้อมกับการตามหาภรรยาที่หายตัวไป ท่ามกลางการตามล่าจากผีสาว โดยการที่จะปะติดปะต่อเรื่องราวที่เกิดขึ้นต้องอาศัยการอ่านข่าว หรือฟังวิทยุ เพื่อใช้เป็นเบาะแสในการตามหา ซึ่งผู้พัฒนาออกแบบความเป็นไทยผสานความน่ากลัวลงไปในตัวเกมเกือบทุกฉาก เช่น ฉากบ้านไม้, ฉากหอพัก ที่ล้วนให้ความรู้สึกหลอนเป็นอย่างมาก

Home Sweet Home

ขอบคุณภาพจาก : beartai.com

ระบบ Gameplay

          ใน Home Sweet Home ผู้เล่นจะได้รับบทเป็นตัวละครหลัก ที่จะต้องออกตามหาภรรยาที่หายตัวไป โดยต้องเข้าไปสำรวจในบ้านร้าง และสิ่งสำคัญที่ควรต้องทำที่สุดเมื่อเจอผี นั่นคือ การหนี และการซ่อนเท่านั้น แต่ข้อเสียที่เห็นจากตรงนี้เลยก็คือ ผีสาวที่เป็น AI จะเห็นแต่สิ่งที่อยู่ตรงหน้าเท่านั้น และจะไม่เห็นสิ่งรอบตัว เช่น ถ้าผู้เล่นวิ่งไปซ่อนในตู้ด้านหลัง ผีสาวก็จะไม่เห็น และเดินไปทางอื่น ส่วนการแก้ไขปริศนา ถือว่าอยู่ในระดับกลาง ๆ โดยมีการนำเสนอย่างสร้างสรรค์ เพื่อให้ผู้เล่นได้มีกระบวนการคิด

Home Sweet Home

ขอบคุณภาพจาก : beartai.com

การออกแบบภาพกราฟิก

          อย่างที่รู้กันว่า Home Sweet Home ออกแบบสถานที่ต่าง ๆ ภายในเกมมาได้น่ากลัว ชวนขนลุก ร่วมด้วยบรรยากาศอึมครึมชวนหลอนแล้ว สิ่งที่ผู้พัฒนาไม่ลืมใส่เข้าไปในเกมนี้ คือ ผีนางรำ ที่ใครหลายคนกลัวนักกลัวหนา แถมยังใส่เพลงไทยมาประกอบ ส่วนเสียงอื่น ๆ อย่างเช่น เสียงสวดมนต์ หรือเสียงหมาหอนก็ยิ่งทำให้เกมนี้น่ากลัวเกินกว่าจะเล่นอยู่คนเดียว

Home Sweet Home

ขอบคุณภาพจาก : beartai.com

สรุป

          ข้อเสียของ Home Sweet Home นอกจากเรื่องการสำรวจของ AI ก็จะมีเรื่องของการกระตุกในระหว่างเล่นอยู่ด้วย ซึ่งตรงนี้ก็อาจจะเป็นเพราะว่ามีการโหลดวัตถุใหม่เข้ามาในฉาก ถ้าหากมีการ Update Patch เพื่อแก้ไขตรงนี้ก็จะดีมาก ๆ ซึ่งไม่แน่ว่าอาจจะมีการปรับปรุงใหม่ใน To Be Continued on Episode 2 ตามคำโปรยตอนจบ ใครที่ยังลังเลอยู่ จะลองดูก็ไม่เสียหาย เพราะ Home Sweet Home วางจำหน่ายในราคาเพียง 329 บาท เท่านั้น

แหล่งอ้างอิง : https://www.beartai.com/review/games/196190