Progame2win

Shantae and the Seven Sirens

          ในยุคปัจจุบันที่เกม Console ต้องใช้กราฟิกแข่งขันกัน แต่นขณะเดียวกันก็ยังมีหลายคนที่ยังคงชื่นชอบ และหลงใหลในเสน่ห์ของเกมในคลาสสิกย้อนยุคอยู่ โดยหนึ่งในนั้นก็คือค่าย WayForward ที่ตอบสนองการผลิตผลงานเกมที่อยู่ในรูปแบบ 2 มิติอย่างมาโดยตลอด นอกจากนี้ยังเคยฝากฝีมือไวกับผลงานเกม Contra 4 กับเกมคุนิโอะด้วย

Shantae and the Seven Sirens

ขอบคุณภาพจาก : beartai.com

          การกลับมาของ Shantae and the Seven Sirens ครั้งนี้ปรากฏตัวออกมาในรูปแบบเกม Console โดยสามารถเล่นได้ทั้ง PS4 , Xboxone , Nintendo Switch และ PC ซึ่งก่อนหน้านี้มีการเปิดตัวไปบนระบบ iOS แล้ว ถือว่ามีกระแสตอบรับที่ดีมาก

ระบบ Gameplay

          Shantae and the Seven Sirens เป็นเกม 2 มิติที่เน้นการแก้ปริศนา ที่มักจะได้รับความนิยมอย่างมาก เพราะนอกจากการต่อสู้แล้ว ผู้เล่นจะต้องคิดหาทางไปต่ออยู่ตลอดเวลา โดยจะต้องค่อย ๆ ปลดล็อกไปเรื่อย ๆ จนครบ สำหรับการปลดล็อก จะต้องใช้ความสามารถพิเศษของ Shantae ที่เป็นตัวละครหลักซึ่งอาวุธประจำกาย นั่นคือ เส้นผม สำหรับการใช้ฟาดศัตรูเหมือนกับการใช้แส้ และยังมีท่าไม้ตายอย่างพลังไฟ, จรวดติดตาม, การโจมตี และพลังเวทย์พิเศษที่สามารถเปิดทางไปต่อ โดยทั้งหมดนี้สามารถเปลี่ยนได้ตามสถานการณ์

Shantae and the Seven Sirens

ขอบคุณภาพจาก : beartai.com

          ส่วนการที่จะผ่านไปในแต่ละด่านของ Shantae and the Seven Sirens ได้นั้น ต้องทำการออกสำรวจเอง ซึ่งตัวเกมจะไม่บอกว่าให้ไปที่ไหน แต่จะมีการช่วยด้วยคำใบ้ ที่ผู้เล่นต้องตีความเอง และจะไม่มีการนำทางใด ๆ ซึ่งแตกต่างกับเกมยุคนี้อย่างสิ้นเชิง

Shantae and the Seven Sirens

ขอบคุณภาพจาก : beartai.com

          Shantae and the Seven Sirens ไม่มีระบบ Level แต่จะมีระบบ Metroid แทน โดยระบบนี้จะเก็บ Item สำหรับเพิ่มค่าพลังชีวิต และต้องรวมอาวุธ โดยต้องใช้เงินในเกมไปซื้อมา ที่สำคัญในเกมนี้ต้องใช้เงินในการอัพเกรด ถ้าอยากได้เครื่องป้องกัน หรือต้องการจะเพิ่มพลังการป้องกัน ก็สามารถไปซื้อได้ที่ร้านค้า ในเกมนี้ยังมีระบบคลาสสิก อย่างระบบ Card ที่สามารถเพิ่มค่าพลังได้เมื่อนำมาใส่กับตัวละคร ซึ่งระบบการอัพเกรดนี้ก็ไม่ได้ยากจนเกินที่จะเข้าใจ

กราฟิก

         Shantae and the Seven Sirens ได้ทีมงานวาดมืออาชีพมานำเสนอในรูปแบบการ์ตูน 2 มิติ ส่วนเพลงประกอบก็มีการทำให้ทันสมัยมากขึ้น โดยการสร้างบรรยากาศที่ทำให้เกมดูสนุก แถมมีการใส่เสียงพากย์เข้ามา ซึ่งทุกอย่างดูน่ารักลงตัว เหมือนกับกำลังดูการ์ตูนเพลิน ๆ เรื่องหนึ่ง

Shantae and the Seven Sirens

ขอบคุณภาพจาก : beartai.com

สรุป

        ข้อเสียเล็ก ๆ ที่พบเจอระหว่างการเล่น Shantae and the Seven Sirens นั่นคือ การโหลดที่นานไปหน่อย ซึ่งก็ไม่ใช่ปัญหาอะไรมากมายนัก เพราะได้ข้อดีของเกมที่มีมากกว่ามากลบ อย่างเช่น การเล่นที่ไหลลื่น, Action ที่รวดเร็ว ทำให้รู้สึกไม่น่าเบื่อ, ระดับความยาก – ง่าย ก็ทำออกมาได้สมดุล สามารถเล่นได้เรื่อย ๆ แบบไม่หัวร้อน

แหล่งอ้างอิง : https://www.beartai.com/review/games/444629